ฟีฟ่าคือใคร และพวกเขามีหน้าที่อะไร

Football balls

ฟีฟ่า ถือว่าเป็นแกนหลักสำคัญของวงกรลูกหนังลูกซึ่งจัดการแข่งขันกีฬาในรายการต่างๆ  คือ ฟุตบอลโลก คอนเฟเดอเรชันส์คัพ ฟุตบอลโลกหญิง ฟุตบอลโลกเยาวชน ยู 20 ฟุตบอลโลกเยาวชน ยู 17 ฟุตบอลโลกเยาวชนหญิง ยู 19 ฟุตบอลในโอลิมปิก ฟีฟ่าคลับเวิลด์คัพ หรือฟุตบอลสโมสรโลก

ทั้งนี้นอกจากฟุตบอลพื้นฐานแล้ว ฟีฟ่ายังคงจัดการแข่งขันฟุตซอลชิงแชมป์โลกหรือฟุตซอลโลก เริ่มตั้งแต่ ค.ศ. 1989 (ข้อมูลจากวิกิพีเดีย)และบีชซอกเกอร์เวิลด์คัพ หรือการแข่งขันชิงแชมป์โลกสำหรับฟุตบอลชายหาด

ทำไมพวกเขาถึงเป็นองค์กรที่สำคัญ

อย่างที่บอกฟุตบอลถือเป็นกีฬาที่ได้รับความนิยมเป็นอย่างมากและยังมีผู้ชมเข้าชมมากที่สุดในโลกมีสมาคมกีฬาฟุตบอลทุกประเทศที่ขึ้นตรงต่อฟีฟ่า มีการให้เม็ดเงินสนับสนุนเพื่อพัฒนาฟุตบอลในแต่ละประเทศที่มีพื้นฐานนักเตะระดับเยาวชนถึงนักเตะอาชีพ

นอกจากนี้แล้วยังมีการสนับสนุนแผนพัฒนาทั้ง สนาม การฝึกซ้อม สาธารณูปโภค แพทย์ การคุ้มครองสิทธิ์ของนักเตะกรณีที่เกิดข้อพิพาทระหว่างนักเตะกับตัวสโมสรฟีฟ่ามีบทชี้ขาดในการตัดสินใจก่อนศาลกีฬาโลกตัดสินที่สำคัญ ฟีฟ่า มีบทบาทเฉพาะในเรื่องฟุตบอลเท่านั้น

เพราะเป็นผู้กำหนดกฎเกณฑ์ข้อบังคับในการจัดการแข่งขันฟุตบอลระหว่างประเทศ ประเทศที่เป็นสมาชิกและต้องการร่วมแข่งขันฟุตบอลระดับโลกจึงต้องทำตามกฎของฟีฟ่า อำนาจสูงสุดของฟีฟ่าคือการ แบน ซึ่งจะทำให้ประเทศที่ถูกแบนไม่ได้รับการยอมรับในกีฬาประเภทนี้ และในโลกนี้มีองค์กร FIFA เป็นหนึ่งเดียวและสูงสุด

ที่ควบคุมดูแลกีฬาประเภทนี้ ซึ่งเป็นองค์กรระดับโลกที่นานาประเทศให้การยอมรับ เมื่อฟีฟ่าเห็นว่าประเทศไหนมีนโยบาย หรือการบริหารงานสมาคมฟุตบอลที่ส่อไปในทางที่ผิดเพี้ยนต่อหลักเกณฑ์ของฟีฟ่า ก็จะเข้ามาตรวจสอบเพื่อพิจารณาว่าสมควรถูกแบนหรือไม่

ทำไมพวกเขาถึงมีชื่อเสียงในทางที่ไม่ดี

ก่อนที่ จานนี อินฟานติโน จะนั่งแท่นประธานลูกหนังโลก ฟีฟ่าถือเป็นหนึ่งในองค์กรที่มีการคอรัปชั่นมากที่สุดในโลกโดยเฉพาะในยุคของ เซป บัลลเอร์ ตลอดระยะเวลา 17 ปี ที่อำนาจอยู่ในมือ เขาเก็บเล็กผสมน้อยจนได้สร้างทีมงานที่แข็งแกร่งที่สุด

ไม่ว่าจะมีผู้ท้าชิงมาจากไหนก็ไม่อาจฝ่าด่านของ แบล็ตเตอร์ ได้เลย คอนเน็คชั่นที่แข็งแกร่งนี้ ทำให้เรื่องเสียๆ หายๆ ภายในองค์กรกลายเป็นเรื่องเล็ก จนเหล่าผู้บริหารทั้งหลายชะล่าใจว่าอย่างไรเสียเก้าอี้ทองคำในตำแหน่งประธานฟีฟ่าก็ไม่มีทางหลุดพ้นจากเขาไปได้เลย

แต่ภาพในความทรงจำที่ชัดเจนกว่าในหมู่แฟนบอลทั่วโลกในปัจจุบัน คือภาพของเหล่านักการเมืองลูกหนังซึ่งเป็นสมาชิกระดับสูงของสมาพันธ์ หรือสมาคมฟุตบอลต่างๆ ที่มีพฤติกรรมแทบไม่ต่างอะไรจากนักการเมืองปกติไม่ว่าจะเป็นเรื่องของเครือข่ายสายสัมพันธ์การสืบทอดอำนาจผลประโยชน์ทับซ้อนวาระซ่อนเร้น

โดยสิ่งที่ร้ายกว่านั้นคือการเชื่อมโยงกันระหว่างการเมืองลูกหนังกับการเมืองภาคปกติทั้งที่ฟุตบอลคือเกมกีฬาที่ไม่ควรจะมีการเมืองเข้ามาข้องเกี่ยวและฟีฟ่าผู้คุมกฎของโลกฟุตบอลเองก็มีจุดยืนที่ชัดเจนว่าพวกเขาจะไม่ยินยอมให้การเมืองเข้ามาข้องเกี่ยวกับเกมในสนาม

อนาคตของฟีฟ่าจะเป็นอย่างไร

ตอนนี้ในยุคของ จานนี อินฟานติโน มีความโปร่งใสและการทุจริตแทบจะไม่มีให้เห็นนับตั้งแต่นั่งแท่นประมุขลูกหนังโลกและมีความสัมพันธ์อันดีกับสมาคมกีฬาทั่วโลก เมื่อต้องการเป็นสมาชิกฟีฟ่าจึงต้องดำเนินงานให้มีนโยบายในส่วนที่สอดคล้องและเป็นที่ยอมรับของฟีฟ่า

การที่ทำตามนโยบายสอดคล้องกับฟีฟ่านั้นมันก็เกิดผลดีต่อวงการกีฬาฟุตบอลยกตัวอย่าง ทางการแพทย์ระดับฟีฟ่า ที่ดำเนินการได้อย่างแข็งแกร่งซึ่งมันหนึ่งในความภาคภูมิใจครั้งสำคัญของสถาบันเวชศาสตร์การกีฬาและออกกำลังกายมีศูนย์ที่ดูแลและมีความชำนาญเฉพาะทางด้านเวชศาสตร์การกีฬา แน่นอนไทยเราก็เป็นหนึ่งที่ได้รับการรับรอง


ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *