รู้จักรองเท้าฟุตบอลประเภทต่างๆ และแบรนด์ยอดนิยม

Football shoes on players

ในอดีตที่ผ่านมานักฟุตบอลอาจจะไม่ได้มีรองเท้าฟุตบอล หรือที่รู้จักในชื่อ รองเท้า ส ตั้ ด ให้เลือกใช้มากมายนัก โดยผู้ผลิตจะทำออกมาเหมือนๆ กันทั้งลักษณะของวัสดุ รูปทรง และสีสันที่เน้นไปทางสีดำเป็นหลัก ไม่ได้มีให้เลือกมากมายเหมือนทุกวันนี้

อย่างไรก็ดี ด้วยเทคโนโลยีที่พัฒนาอย่างต่อเนื่องทำให้ผู้ผลิตอุปกรณ์กีฬา ชื่อดังพยายามคิดค้นและปรับปรุงการออกแบบให้น่าสนใจมากขึ้น และทำให้เกิดวิวัฒนาการของรองเท้าฟุตบอล ไม่ว่าจะเป็น วัสดุที่ใช้ผลิต การออกแบบส่วนต่างๆ น้ำหนัก และสีสันที่มีให้เลือกมากมาย แต่ผู้ที่สนใจ ซื้อ รองเท้า ส ตั๊ ด ก็ยังอดสงสัยไม่ได้ว่า รองเท้า บอล แต่ละประเภทมีความแตกต่างกันอย่างไร

รองเท้าฟุตบอลประเภทต่างๆ

สำหรับคนทั่วไป หากมองแค่ภายนอก อาจแยกไม่ออกและไม่เข้าใจว่า รองเท้าฟุตบอล แต่ละประเภทมีความแตกต่างกันอย่างไร เพราะรูปร่างหน้าตาของแต่ละรุ่น ก็อาจจะไม่แตกต่างกันมาก แต่หากลงรายละเอียดของการใช้งานแล้ว เรื่องของการออกแบบ ทั้งวัสดุ และอุปกรณ์ต่างๆ จะถูกแยกออกมาเพื่อการใช้งานที่แตกต่างกันตามประเภท ดังนี้

FG (FirmGround)

รองเท้าฟุตบอล แบบปุ่มธรรมดาจะออกแบบมาสำหรับสนามหญ้าพื้นปกติทั่วไป โดยตัวปุ่มจะมีวามลึกแบบปานกลาง มีให้เลือกแบบทั้งปุ่มทรงกลม และใบมีด และแต่ลักษณะของรุ่นและยี่ห้อ ซึ่งสตั๊ดประเภทนี้จะออกแบบมาให้มีไม่เกิน 15 ปุ่ม

HG (HardGround)

สตั๊ดประเภทนี้มีให้เลือกทุกแบรนด์ ทั้ง รองเท้าฟุตบอล nike หรือ รองเท้าฟุตบอล adidas แต่หาซื้อยากและราคาสูง โดยออกแบบมาสำหรับพื้นสนามที่แข็งกว่าปกติ ดังนั้นปุ่มสตั๊ดจะถูกออกแบบมาสั้นกว่าปกติ และมีฐานกว้าง ซึ่งเหมาะสำหรับสนามหญ้าของประเทศไทย

SG (SoftGround)

เป็นรองเท้าฟุตบอล ที่นักเตะระดับโลกจะใส่กัน นั่นคือ สตั๊ดแบบปุ่มเหล็ก หรืออะลูมิเนียม มักจะมาเพียงแค่ 6 ปุ่มเท่านั้น แต่จะยาวและลึกกว่าแบบอื่นๆ  โดยถูกออกแบบมาสำหรับสนามหญ้ายาว มีความเปียกชื้น โดยเฉพาะในยุโรปที่มีฝนและหิมะตกค่อนข้างบ่อย

AG (Artificial Grass)

รองเท้าที่ถูกออกแบบพิเศษ สำหรับการผู้เล่นที่มองหา รองเท้าฟุตบอล หญ้าเทียม โดยการออกแบบจะมีปุ่มมากกว่าปกติ และกระจายตัวทั่วพื้นรองเท้าเพื่อกระจายน้ำหนักที่ดี โดยช่วงหลัง รองเท้าฟุตบอล อาดิดาส รองเท้าฟุตบอลไนกี้หรือ รองเท้าฟุตบอล พูม่า ออกแบบมาเพื่อช่วยลดอาการบาดเจ็บได้มากขึ้น

แบรนด์รองเท้าฟุตบอลยอดนิยม

สำหรับผู้ที่สนใจ ซื้อ รองเท้า ส ตั๊ ด ปัจจุบันมีแบรนด์ชั้นนำหลากหลายแบรนด์ให้เลือกใช้ โดยไม่จำเป็นต้องเป็นรองเท้า ฟุตบอล ใหม่ ล่าสุด หรือ รองเท้าฟุตบอล หุ้มข้อเสมอไป เนื่องจากการเลือกซื้อรองเท้าต้องสวมใส่แล้วสบายเท้า เล่นแล้วมีความมั่นใจใจ ไม่ว่าจะเป็นตำแหน่ง กองหน้า มิดฟิลด์ กองหลัง หรือผู้รักษาประตู ซึ่งปัจจุบันก็มีรองเท้าที่เหมาะสมกับผู้เล่นแต่ละตำแหน่งออกมาด้วย

อย่างไรก็ดี ควรเลือกซื้อรองเท้าสตั๊ด รองเท้า ฟุตบอล ของ แท้ จากแบรนด์ชั้นนำ ไม่ว่าจะเป็น รองเท้าฟุตบอลไนกี้ รองเท้าฟุตบอล มิซูโน่ รองเท้าฟุตบอล อาดิดาส หรือ รองเท้าฟุตบอล พูม่า เนื่องจากจะใช้วัสดุที่ดีกว่า ทนทาน และออกแบบได้มาตรฐานทำให้ไม่เกิดอาการบาดเจ็บเวลาสวมใส่ง่ายๆ


ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *