วัฒนธรรมของแฟนฟุตบอลในไทย

Football stadium full of fans

กีฬาฟุตบอลนั้นจัดว่าเป็นหนึ่งในชนิดกีฬาที่ได้รับความนิยมในระดับสากล นั่นจึงทำให้มีแฟนบอลกระจายตัวกันอยู่ทั่วทุกมุมโลก แม้แต่ประเทศเล็กๆ บางแห่งที่เราอาจจะไม่เคยได้ยินมาก่อนก็ตาม ดังนั้นแน่นอนว่าในประเทศไทยก็ย่อมต้องมีแฟนบอลที่ชื่นชอบกีฬาชนิดนี้อย่างจริงจัง นั่นจึงนำมาสู่วัฒนธรรมการเชียร์ที่มีรูปแบบเป็นของตัวเองด้วย

การแข่งขันฟุตบอลนั้นถือว่าเป็นสิ่งที่อยู่คู่กับสังคมไทยมาอย่างช้านาน และกีฬาฟุตบอลก็นับว่าเป็นกีฬาที่ได้รับความนิยมเป็นอันดับต้นๆ ในบ้านเราด้วย จึงทำให้ความคลั่งไคล้ในกีฬาชนิดนี้มีมากเป็นพิเศษ นำมาสู่วัฒนธรรมการเชียร์ที่ไม่เหมือนใคร บางอย่างก็อาจหยิบยืมมาจากที่นั่นที่นี่ แต่โดยรวมแล้วมันก็ถือว่าเป็นเอกลักษณ์ที่ใครเห็นก็ต้องรู้ว่านี่แหละคือแฟนบอลไทย

วัฒนธรรมการเชียร์บอลของแฟนบอลในบ้านเราเป็นอย่างไร

มาเข้าเรื่องกันเลย สำหรับวัฒนธรรมการเชียร์บอลของแฟนบอลในบ้านเรานั้น ในสมัยก่อนก็ต้องยอมรับว่าอาจจะมีเพียงแค่แฟนบอลฮาร์ดคอร์ที่ติดตามเชียร์ทีมจริงจังเท่านั้นถึงจะไปดูที่สนาม เพราะลีกฟุตบอลอาชีพบ้านเรามันไม่ค่อยจะมีความน่าดึงดูดสักเท่าไหร่นัก จะมีแฟนบอลไปชมเกมก็คงจะเป็นพวกทีมชาติไทยลงเตะเสียมากกว่า

แต่ภายหลังเมื่อมีการปฏิวัติลีกฟุตบอลไทยขึ้นมา เกมการแข่งขันเริ่มมีความเป็นมืออาชีพมากขึ้น ความสนุกตื่นเต้นมีมากขึ้น ก็ทำให้แฟนบอลไทยเริ่มหันมาติดตามกันมากขึ้น ตรงนี้แหละที่ก่อให้เกิดวัฒนธรรมการเชียร์อันเป็นเอกลักษณ์ขึ้นมา โดยแฟนบอลบ้านเรานั้นจะจับกลุ่มกันไปเชียร์ในสนาม หมายความว่าสโมสรหนึ่งๆ อาจมีแฟนบอลเป็นสิบๆ กลุ่มที่ไปนั่งชมเกมก็ได้ ซึ่งทุกคนก็มีความเป็นอันหนึ่งอันเดียวกันอยู่แล้ว

ในการเชียร์นั้นจะมีการร้องเพลงเชียร์ประจำสโมสร โดยเฉพาะอย่างยิ่งหลังจบเกม ซึ่งนักเตะจะต้องมายืนเข้าแถวรับฟัง เพื่อเป็นการขอบคุณซึ่งกันและกัน หลังเกมการแข่งขันได้ผ่านพ้นไป นี่คือหนึ่งในสิ่งที่อาจจะหาได้ยากจากแฟนบอลในประเทศอื่นๆ

ขณะที่ระหว่างแข่งขันนั้นก็จะมีการร้องรำทำเพลง มีการตีกลอง หรือบางครั้งก็อาจจะใช้โทรโข่งนำเชียร์อีกด้วย โดยอุปกรณ์นำเชียร์อีกอย่างที่ขาดไม่ได้เลยก็คือผ้าพันคอ มันถูกใช้ในเชิงสัญลักษณ์ เพราะด้วยสภาพอากาศบ้านเรานั้นแน่นอนว่าคงแทบไม่มีโอกาสได้เอาผ้าพันคอมาใช้เท่าไหร่อยู่แล้ว นี่แหละคือวัฒนธรรมการเชียร์ของแฟนบอลในบ้านเรา

ความแตกต่างของแฟนบอลไทยที่สัมผัสได้จากประสบการณ์จริง

ด้วยสังคมและวัฒนธรรมที่แตกต่างกัน ย่อมทำให้แฟนบอลไทยมีสไตล์การเชียร์ที่เป็นเอกลักษณ์ แตกต่างออกไปจากแฟนบอลชาติอื่นๆ ไม่ว่าจะทั่วโลก หรือต่อให้เป็นภูมิภาคใกล้กันอย่างเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ก็ตาม ซึ่งจากประสบการณ์จริงที่ได้สัมผัสมาแล้ว เราสามารถกล่าวได้ว่าสิ่งเหล่านี้คือความแตกต่างที่เห็นชัดของแฟนบอลชาวไทย

อย่างแรกเลยก็คือเรื่องของความเอื้อเฟื้อเผื่อแผ่ นี่คือสิ่งที่ฝังรากลึกอยู่ในอุปนิสัยคนไทยอยู่แล้ว เมื่อเป็นการเชียร์กีฬาจึงเห็นได้บ่อยในภาพของความถ้อยทีถ้อยอาศัย ต่อให้เป็นคนละทีมกันก็ตาม เรื่องของเพลงเชียร์ก็เช่นกัน หากสังเกตจะเห็นได้เลยว่าแนวทางการร้องไม่เหมือนชาติอื่น นี่คือสิ่งที่เห็นได้ชัดเจนมาก ส่วนใครอยากสัมผัสให้มันชัดเจนยิ่งขึ้น ก็ต้องหาโอกาสไปชมติดขอบสนาม แล้วจะรู้เลยว่ามันเป็นอย่างไร


ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *