เปิดประวัติแข้งช้างศึก ทีมฟุตบอลทีมชาติไทย

football players in red jersey shirt playing football

กีฬาฟุตบอลเป็นกีฬาที่ใครหลายๆคนต่างหลงรักบางคนโตมากลับฟุตบอล บางคนเล่นฟุตบอลเป็นชีวิตจิตใจหรือบางคนอาจจะเล่นฟุตบอลเพื่อเป็นการออกกำลังกาย ทำให้ฟุตบอลนิยมกันทั่วโลกและประเทศไทยเองก็เช่นกันเรามักเห็นฟุตบอลอยู่บ่อยๆ รอบตัวและมักได้ยินทีมฟุตบอลชื่อดังจากปากใครหลายๆคนอยู่เป็นประจำไม่ว่าจะได้ยินจากปากเพื่อนร่วมงานเวลาคุยกันหรือได้ยินจากอินเทอร์เน็ตที่มีข่าวสารมากมายส่งไปมาอย่างรวดเร็ว หรือจะได้ยินจากปากเด็กๆ ที่เล่นฟุตบอลเวลาพูดถึงทีมที่ตนเองชื่นชอบแต่ส่วนใหญ่ที่เราได้ยินกันคงจะเป็นทีมต่างประเทศไม่ค่อยมีใครนิยมพูดถึงทีมประเทศไทยกันเท่าไหร่ แต่ในวันนี้เราจะพามาศึกษาประวัติของทีมฟุตบอลไทยกันดูบ้างเพื่อเป็นกำลังใจให้กับทีมบ้านเกิดและสนับสนุนทีมในประเทศไปด้วย

ประวัติฟุตบอลไทย

ประวัติฟุตบอลไทย เริ่มต้นได้มีการศึกษาค้นคว้าหาของมูลทางประวัติศาสตร์ต่างๆและพบว่าฟุตบอลในประเทศไทยเล่นกันตั้งแต่สมัยรัชกาลที่ 5 เพราะว่าในสมัยรัชกาลที่ 5 พระองค์ได้ส่งพระเจ้าลูกยาเธอ พระเจ้าหลานยาเธอและข้าราชบริพารไปศึกษาวิชาการด้านต่างๆ ที่ประเทศอังกฤษ ซึ่งประเทศอังกฤษเป็นประเทศที่มีความนิยมในกีฬาฟุตบอลเป็นอย่างมากโดยผู้ที่นำฟุตบอลเข้ามาในไทย คือ “เจ้าพระยาธรรมศักดิ์มนตรี”

คนในสมัยนั้นเรียกท่านว่าครูเทพผู้เป็นเข้าของเพลงกราวกีฬา และนั้นเป็นจุดเริ่มต้นของฟุตบอลไทยที่ถือกำเนิดขึ้นตั้งแต่ตอนนั้นถึงแม้ในยุคนั้นฟุตบอลไทยจะไม่ได้เป็นที่รู้จักมากนั้นเพราะว่าเป็นกีฬาที่แปลกใหม่และถูกนำเข้ามาจากต่างประเทศแต่พอผู้คนเริ่มรู้จักมานักก็กลายเป็นที่นิยมของกลุ่มเด็กๆและชนชั้นทั่วไปเริ่มให้ความสนุกสนานกับกีฬาฟุตบอลหลังจากนั้นฟุตบอลไทยเริ่มกลายเป็นที่นิยมในประเทศจนเริ่มกลายเป็นรูปธรรมมากขึ้นมีหน่วยงานสมาพันธุ์มาดูแลความระเบียบเรียบร้อยและได้พัฒนามาอย่าต่อเนื่องจนกลายเป็นกีฬาที่ได้รับความนิยมอย่างปัจจุบัน

จุดกำเนิดและความสำเร็จฟุตบอลไทย

ทีมฟุตบอลทีมชาติไทยถูกก่อตั้งขึ้นเมื่อ พ.ศ. 2458 ในนามคณะฟุตบอลสำหรับชาติสยาม ในปัจจุบันฟุตบอลทีมชาติไทยอยู่ภายใต้การดูแลของ สมาคมกีฬาฟุตบอลแห่งประเทศไทย ในพระบรมราชูปถัมภ์ และสังกัดสมาพันธ์ฟุตบอลเอเชีย หรือที่เรียกกันสั้นๆว่า AFC และฟุตบอลทีมชาติไทยยังได้รับความไว้วางใจให้ฝีมือดีอย่าง อากิระ นิชิโนะ อดีตนักฟุตบอลและผู้จัดการทีมชาวญี่ปุ่นในปัจจุบันได้มาเป็นผู้จัดการทีมฟุตบอลไทยกับประเทศไทยและกับตันทีมประเทศไทยนำทัพโดย ธีรศิลป์ แดงดา ชนาธิป สรงกระสินธ์ ธีราทร บุญมาทัน สารัช อยู่เย็น และ ศิวรักษ์ เทศสูงเนิน

ส่วนสนามเหย้าของทีมฟุตบอลไทยตั้งอยู่ที่ราชมังคลากีฬาสถาน ทีมฟุตบอลไทยได้รับการยอมรับเพราะด้วยฝีมือการเล่นที่ยอดเยี่ยมทำให้ได้รับรางวัลและชนะเลิศอาเซียนฟุตบอลแชมเปียนชิพ ติดต่อกัน 5 สมัย และคว้าอันดับ 3 ของทวีปเอเชีย ฟุตบอลไทยถือว่าผ่านความพยายามมาอย่างหนัก ซึ่งกว่าจะมาถึงจุดนี้ได้ก็ยากลำบากไม่น้อยและนี่คือเรื่องราวความภาคภูมิใจของฟุตบอลไทย

 

อ่านเพิ่มเติม:


ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *