อาหารและเครื่องดื่มจากสนามฟุตบอลทั่วโลก

Food on football stadium

แน่นอนว่าการที่เกมฟุตบอลนั้นแพร่หลายไปทั่วโลก แต่ละประเทศหรือโซนภูมิภาคมีวัฒนธรรมการเล่นฟุตบอลที่แตกต่างกันออกไป เครื่องดื่มและอาหารระหว่างชมเกมฟุตบอลหรือจำหน่ายตามสนามฟุตบอลนั้นก็ย่อมแตกต่างกันไปด้วยเช่นกัน มาดูกันว่าอาหารและเครื่องดื่มจากสนามฟุตบอลทั่วโลกนั้นเป็นอย่างไรบ้าง

วัฒนธรรมการกินอันหลากหลายจากต่างแดน

เริ่มที่จุดกำเนิดฟุตบอลอย่างประเทศอังกฤษก่อนเลย ที่นั่นนิยมกินพายเนื้อแกล้มเบียร์ชื่นใจระหว่างชมเกม หากย้อนกลับไปพวกเขาก็นิยมกินพายกระหรี่ไก่เป็นของว่างระหว่างชมเกมอีกด้วย อย่างไรก็ตามเดี๋ยวนี้ด้วยความที่ฟุตบอลอังกฤษพัฒนาไปมาก อาหารแต่ละสนามมีความแตกต่างและขึ้นชื่อมากยิ่งขึ้น อาทิ แซนด์วิชกุ้งที่สนามโอลด์ แทร็ฟฟอร์ดของแมนเชสเตอร์ ยูไนเต็ด เป็นต้น

ขณะที่ออสเตรเลียก็มีวัฒนธรรมการกินคล้ายๆ กับอังกฤษ พวกเขานิยมกินพายบนซุปถั่วพร้อมด้วยราดซอสมะเขือเทศระหว่างชมเกม

ข้ามฟากมาที่ทางแถบทวีปแอฟริกากันบ้าง พายเนื้อยังคงเป็นที่โปรดปรานของเหล่าคอลูกหนังกาฬทวีป โดยเฉพาะชาวแอฟริกาทางแถบตอนใต้ ซึ่งพายเนื้อของแต่ละประเทศก็มีการปรับสูตรที่แตกต่างกันออกไปเล็กน้อย

ในแถบอเมริกาก็นิยมกินเบียร์ต่างน้ำระหว่างชมเกมฟุตบอล ส่วนเรื่องอาหารการกินนั้นในอาร์เจนติน่าและอุรุกวัยนิยมปันโช่ (ฮ็อตด็อก) และ ชอริปัน (แซนด์วิชไส้กรอก) พร้อมกับเบียร์หรือโคล่าเย็นๆ สักแก้ว ขณะที่เม็กซิโกนิยมแฮมเบอร์เกอร์หรือเค้กมากกว่า

อาหารการกินในประเทศไทย

สำหรับประเทศไทยนั้นก็เป็นหนึ่งประเทศที่นิยมชมฟุตบอล ซึ่งการชมฟุตบอลในสนามนั้นเติบโตขึ้นเรื่อยๆ ไปพร้อมกับระบบเกมฟุตบอลอาชีพที่เต็มตัวมากขึ้น ในส่วนของอาหารการกินนั้น ต้องยอมรับเลยว่าประเทศไทยนั้นมีวัฒนธรรมการกินอาหารระหว่างเชียร์ฟุตบอลที่หลากหลายจริงๆ

เชื่อว่าอย่างแรกที่แฟนบอลบ้านเรานึกถึงคงเป็นลูกชิ้นทอดหรือลูกชิ้นปิ้งเป็นแน่แท้ การได้จิ้มลูกชิ้นนานาชนิดที่เหล่าแม่ค้าทอดหรือปิ้งให้นั้นแกล้มกับเครื่องดื่มเย็นๆ เป็นอะไรที่ฟินสุดๆ นอกจากนี้ยังมีอาหารจำพวกทอดอย่างเฟร้นช์ฟราย ไส้กรอกทอด เป็นต้น ดั่งที่เราเห็นบรรยากาศก่อนและระหว่างพักครึ่งของเกมที่เหล่าพ่อค้าแม่ค้าจะตั้งวางแผงขายเครื่องดื่มและอาหารที่รายเรียงกันอย่างอุ่นหนาฝาแข้งกันเลยทีเดียว

และนี่คือเหล่าวัฒนธรรมการกินอาหารและเครื่องดื่มจากเหล่านานาประเทศทั่วโลกรวมถึงประเทศไทย ซึ่งจะเห็นได้ว่ามีตั้งแต่ของคาวยันของหวาน พร้อมกับจิบเครื่องดื่มชุ่มคอไปด้วยแล้วล่ะก็เป็นอะไรที่ยอดเยี่ยมจริงๆ


ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *